TRANG CHỦ > TIN TỨC
Bộ Nông nghiệp và PTNT thông qua Chương trình Hỗ trợ Quốc tế (ISG) tổ chức Hội nghị toàn thể ISG 2017 với chủ đề: “Tham gia chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu: An toàn thực phẩm và liên kết tiêu thụ nông sản” ngày 11/12/2017. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Nienke Trooster và Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione chủ trì hội nghị. Hơn 200 đại biểu đại diện cho các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, tập đoàn đa quốc gia và các cơ quan, ban ngành Chính phủ, Viện nghiên cứu, Trường đại học, các chuyên gia nông nghiệp trong nước và quốc tế, các cơ quan truyền thông tham dự.

Theo Bộ Nông nghiệp &PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 11/2017 ước đạt gần 3 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2017 đạt 33,14 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016.
Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tài trợ có kế hoạch xây dựng 4.000 ngôi nhà và tái sinh 4.000ha rừng ngập mặn cho Việt Nam với tổng kinh phí hơn 29,5 triệu USD, thực hiện trong 5 năm (2017 – 2022), triển khai tại 7 tỉnh ven biển (Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Cà Mau).
Ngày 16/11/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017 – 2020.
Tại hội nghị quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2017 với chủ đề “Nâng cao chuỗi giá trị ngành thực phẩm Việt Nam” diễn ra ngày 16/11/2017, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành luôn khuyến khích và hỗ trợ các Doanh nghiệp công nghiệp thực phẩm đầu tư, phát triển theo chuỗi giá trị nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Shinzo Abe vừa chứng kiến lễ trao đổi văn kiện ký kết hợp tác giữa các bộ, ngành và các dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam với tổng trị giá khoảng 5 tỷ USD.
Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Lâm nghiệp gồm 12 chương, 108 Điều. Luật Lâm nghiệp quy định về quy hoạch lâm nghiệp; quản lý rừng; bảo vệ rừng; sử dụng rừng; chế biến thương mại, lâm sản; quyền và nghĩa vụ của chủ rừng; định giá rừng, đầu tư, tài chính trong lâm nghiệp; khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế về lâm nghiệp; quản lý nhà nước về lâm nghiệp và kiểm lâm. Luật Lâm nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.
Theo Bộ Nông nghiệp &PTNT và một số địa phương cho biết việc thực hiện sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty lâm nghiệp theo Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị và Nghị định số 118/2014/NĐ-CP của Chính phủ bị chậm lại. Đến nay, mới cổ phần hóa được 10/102 công ty (chiếm 19,6%), chuyển được 12/38 công ty sang công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) hai thành viên (31,28%), mới phê duyệt giải thể 11 công ty (39%)… Thậm chí một số địa phương phải điều chỉnh lại phương án tổng thể vì không phù hợp với thực tiễn.
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định số 1668/QĐ-TTg (ngày 31/10/2017) thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia (BCĐQG) về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Phó Trưởng ban Thường trực và Phó Trưởng ban là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân được thành lập theo Quyết định số 842/QĐ- HĐTV ngày 3/10/2017 của Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng chính thức ra mắt tối 30/10/2017 tại Hà Nội. Ban nghiên cứu sẽ ưu tiên lựa chọn 3 lĩnh vực đầu tiên để thực hiện công việc là lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và công nghệ thông tin.
Chính phủ vừa ra Nghị quyết số 98/NQ-CP: Ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03 tháng 6 năm 2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nghị quyết có hiệu lực ngay từ ngày ký 03/10/2017.