TRANG CHỦ > TIN TỨC
Ngành nông nghiệp đạt kỷ lục xuất khẩu hơn 41 tỷ USD

Tại Hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp &PTNT ngày 23/12/2019, Bộ trưởng Bộ Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2019 ngành nông nghiệp đã cán mốc 3 (trong 4) mục tiêu lớn, đó là: Tiêu chí về xuất khẩu, tỉ lệ che phủ rừng, các xã đạt chuẩn nông thôn mới. Riêng mục tiêu tăng trưởng GDP chỉ 2,2%, nguyên nhân chủ yếu do bệnh dịch tả lợn châu Phi làm giảm khoảng 1,1% tăng trưởng toàn ngành.
Khai mạc hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định, Nghị quyết 02 năm 2019 về các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35 năm 2016 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tới năm 2020 có những mục tiêu rất cụ thể. Nổi bật là mục tiêu đạt được 1 triệu doanh nghiệp và bước chân vào “bán kết ASEAN” trong cuộc đua về năng lực cạnh tranh.
Phát biểu tại hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp: Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – hội nhập – hiệu quả - bền vững”, được tổ chức sáng 23/12/2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng cam kết lắng nghe cùng tham gia, đồng hành, đối thoại thẳng thắn, tháo gỡ vướng mắc trở ngại để doanh nghiệp Việt Nam có thể bứt phá trong năm 2020 và những năm tiếp theo.
Để chuẩn bị các điều kiện cho xuất khẩu lô vải đầu tiên sang Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, Bắc Giang có vùng sản xuất vải lớn đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, đề nghị tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể, ngay từ khâu chuẩn bị ra hoa cũng cần tổ chức sản xuất thật tốt. Bộ sẽ cử cán bộ chuyên môn về: bảo vệ thực vật, trồng trọt, chế biến và phát triển thị trường và một số doanh nghiệp tham gia xuất khẩu để xây dựng kế hoạch chi tiết với tỉnh.
Phát biểu khai mạc cuộc họp Ban chỉ đạo Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Phó Thủ tướng khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản và hiện Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất với tổng số vốn ODA khoảng 27 tỷ USD; là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại năm 2018 khoảng 38 tỷ USD.
Năm nay, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt khoảng 7% và kim ngạch xuất nhập khẩu đã lần đầu tiên cán đích 500 tỷ USD - đúng 2 năm sau khi đạt thành tích 400 tỷ USD. Thành tích này càng có ý nghĩa trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới suy giảm xuất nhập khẩu (XNK), giúp Việt Nam xuất siêu năm thứ 4 liên tiếp. Qua 11 tháng đầu năm, cả nước đã xuất siêu gần 11 tỷ USD, mức xuất siêu kỷ lục từ trước tới nay.
Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Việt Nam đạt kết quả tích cực trong năm 2019 với tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,8%, nợ công giảm gần 8 điểm % so với năm 2016 và thương mại thặng dư liên tiếp bốn năm. Đây là những kết quả ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chững lại.
Ngày 14/12/2019, tỉnh Đồng Tháp, Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam - VINASEED khánh thành đưa vào hoạt động trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và nông sản. Đây là dự án có hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, đồng bộ và tự động hóa nhằm xây dựng mô hình tiên tiến, thay đổi phương thức quản trị sản xuất nông nghiệp theo công nghệ 4.0, thực hiện cơ giới hóa và giảm tổn thất trong sản xuất lúa gạo; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã, hộ nông dân tham gia chuỗi sản xuất lúa gạo của VINASEED góp phần đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân.
Bảy năm đàm phán, 29 vòng thương lượng chính thức, 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 5 đối tác thương mại đã nhất trí với các điều khoản của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để hướng tới mục tiêu ký kết hiệp định vào năm 2020.
Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF) vừa gửi thư cho Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp &PTNT thông báo chính thức mở cửa cho vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản kèm theo quy định về kiểm dịch thực vật. Quy định này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2019.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

518,544 lượt
Đối tác và mạng lưới ISG