TRANG CHỦ > Tin Tức > NÔNG THÔN MỚI > Diễn đàn Nông dân Việt Nam: “Nông dân toàn cầu - Từ tư duy đến hành động”

Diễn đàn Nông dân Việt Nam: “Nông dân toàn cầu - Từ tư duy đến hành động”

Ngày đăng tin: 18/10/2016,09:42:19

 

Diễn đàn với chủ đề “Nông dân toàn cầu - Từ tư duy đến hành động” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương tổ chức. Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ 4 vấn đề có tính thời sự hiện nay đối với nông dân: (i) bối cảnh hội nhập và những vấn đề mới đặt ra; (ii) chất lượng và an toàn các mặt hàng nông sản Việt Nam; (iii) liên kết nông dân và doanh nghiệp; và (iv) cơ chế chính sách cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Nông dân Việt Nam 2016, do Hội Nông dân VN, Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương tổ chức ngày 16/10/2016.

Tại diễn đàn, ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, thành quả đạt được của giai cấp nông dân, của ngành nông nghiệp Việt Nam trong 30 năm đổi mới đất nước là rất đáng tự hào và cần được ghi nhận xứng đáng. Tuy nhiên, để có thể bắt nhịp và đáp ứng tốt những yêu cầu ngày càng khắt khe của hội nhập sâu rộng, chúng ta cũng cần nghiêm khắc nhìn nhận, đánh giá và phân tích những hạn chế, yếu kém trong cả nhận thức, tư duy và hành động trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Có như vậy, năng lực cạnh tranh của chủ thể ngành nông nghiệp Việt Nam là giai cấp nông dân, lực lượng chiếm gần 70% dân số đất nước, hơn 50% lực lượng lao động của xã hội mới có thể được cải thiện và đủ sức trụ vững trên con đường hội nhập.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận, bên cạnh ưu điểm về thị trường lao động giá rẻ, tài nguyên phong phú, sản xuất nông nghiệp của chúng ta đang gặp phải điểm nghẽn chưa giải quyết được trên diện rộng, đó là chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động nhìn chung còn thấp và không đều. Năng suất lao động, vấn đề phát triển không bền vững vì ô nhiễm môi trường nông thôn và chất lượng nguồn thực phẩm hàng hóa làm ra ở nhiều nơi vẫn chưa làm yên lòng thị trường, ngay cả với những người tiêu dùng trong nước.

“Vấn đề ứng dụng khoa học, công nghệ mới và thông tin thị trường trong sản xuất nông nghiệp đã được nhiều doanh nghiệp và nông dân giỏi ứng dụng thành công. Nhưng nhìn toàn cục nền nông nghiệp, chúng ta cũng phải nói một cách thẳng thắn rằng đây vẫn là khâu yếu. Trong thời gian tới, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng sẽ mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra những khó khăn, thách thức gay gắt cho nền kinh tế nước ta và nông nghiệp nói riêng. Thách thức lớn nhất và trực tiếp nhất là sức ép cạnh tranh sẽ gay gắt hơn trên cả 3 cấp độ quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm. Dự báo các sản phẩm chăn nuôi, ngô, mía đường, thức ăn gia súc sẽ gặp bất lợi, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập và đời sống của người nông dân”, Phó Thủ tướng phân tích.

Phó Thủ tướng đã lắng nghe các ý kiến phân tích, phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm cao, đặc biệt là những đề xuất giải pháp chính sách, để giải quyết các bài toán tam nông, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành luôn trân trọng, đánh giá cao và sẽ tích cực nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tại diễn đàn trong xây dựng, tổ chức thực hiện thể chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

ISGMARD


Liên kết
Lượt truy cập
2,209,906 lượt
Đối tác và mạng lưới ISG