TRANG CHỦ > Tin Tức > NÔNG THÔN MỚI > Diễn đàn Tăng trưởng Châu Á 2016: Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển chuỗi giá trị nông sản

Diễn đàn Tăng trưởng Châu Á 2016: Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển chuỗi giá trị nông sản

Ngày đăng tin: 13/06/2016,10:36:00

Diễn đàn năm nay sẽ tập trung thảo luận về các cơ hội đầu tư với việc gắn kết nông dân sản xuất quy mô nhỏ trong các chuỗi giá trị, hỗ trợ đổi mới sáng tạo, các nguồn tài chính hỗ trợ nông dân và việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật số để triển khai các sáng kiến.

Đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu. Tại đây, Bộ trưởng đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc thực hiện hoạt động đối tác công tư (PPP) trong nông nghiệp; các kết quả đạt được từ hoạt động Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững (PSAV)…

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, nông nghiệp vẫn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo ANLT và ổn định xã hội của Việt Nam với việc đóng góp khoảng 17% GDP, tạo việc làm cho 47% lực lượng lao động và nguồn sinh kế chính cho khoảng 70% dân số.

Việt Nam là 1 trong  5 nước xuất khẩu hàng đầu trên thế giới về nông sản như: hạt điều, lúa gạo, hạt tiêu và thủy sản (tôm) với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2015 là 30,14 tỷ Đô la. Tuy nhiên, tăng trưởng nông nghiệp Việt Nam hiện đang bị tác động xấu từ ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tiêu cực của BĐKH; điều này, đòi hỏi cần phải có những thay đổi và điều chỉnh phù hợp như: Thúc đẩy sản xuất từ quy nông hộ (nhỏ) sang quy mô lớn, tập trung; đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng hàng nông sản nhằm đáp ứng các yêu cầu mới của thị trường để góp phần cải thiện thu nhập của người nông dân; đồng thời, đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ và chia sẻ tri thức chuyển đổi từ nền kinh tế “nâu” sang nền kinh tế “xanh”.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng thảo luận về các vấn đề liên quan đến nguồn tài chính để tái canh cây trồng, tăng sản lượng và tăng cường vai trò cả các tổ chức nông dân; đồng thời cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng mô hình đầu từ theo hình thức PPP cho kinh doanh nông nghiệp toàn diện và bền vững tại Việt Nam.

Bên lề diễn đàn, Bộ trưởng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với Lãnh đạo một số nước thành viên ASEAN nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước này.  Các nước đối tác của Grow Asia sẽ chia sẻ các sáng kiến chuỗi giá trị của nước mình và giới thiệu các mô hình kinh doanh mới đang đạt nhiều kết quả.

ISGMARD


Liên kết
Lượt truy cập
225,512 lượt
Đối tác và mạng lưới ISG