TRANG CHỦ > Tin tổng hợp

Tầm nhìn hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn 2024 – 2030

Ngày đăng tin: 19/03/2024,12:34:28)Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam, đối tác thương mại và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã tăng hơn 150 lần, từ 0,5 tỷ USD vào năm 1992 lên 76 tỷ USD vào năm 2023. Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến hết 2022 đạt 81,997 tỷ USD, chiếm 18,24% tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam. Về nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), Việt Nam cũng là một trong những quốc gia tiếp nhận vốn ODA lớn nhất của Hàn Quốc….

 

Toàn cảnh hội thảo

 

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng các mặt hàng nông sản của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản (NLTS) Việt Nam sang Hàn Quốc tăng gấp 3 lần từ năm 2010 đến 2023. Năm 2022, Hàn Quốc nhập khẩu 51,57 tỷ USD các sản phẩm NLTS, Việt Nam là nhà cung cấp lớn thứ 5, chiếm khoảng 5% trong tổng giá trị nhập khẩu các sản phẩm NLTS của nước này. 

 

Tại hội thảo, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định: "Tầm nhìn hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn 2024-2030" sẽ góp phần đẩy mạnh tăng trưởng ngành nông nghiệp của Việt Nam; thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa 2 bên theo hướng bền vững và bao trùm; tăng cường cơ cấu hợp tác công – tư giữa 2 nước.

 

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhận định hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn những năm gần đây đã đạt được kết quả vô cùng ấn tượng

 

Theo Bộ trưởng, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn những năm gần đây đã đạt được kết quả vô cùng ấn tượng, được Chính phủ hai nước ghi nhận và quan tâm. Trong lĩnh vực nông nghiệp, hợp tác giữa 2 quốc gia tập trung vào chuyển giao công nghệ về phát triển cây nhiên liệu sinh học, các giống rau cao cấp, công nghệ sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu, sản xuất thực phẩm an toàn, phát triển cây ăn quả ôn đới, phát triển khuyến nông, ứng dụng công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp và thúc đẩy thương mại nông sản là thế mạnh của mỗi nước.

 

Dù vậy, Bộ trưởng cho rằng, hợp tác nông nghiệp hai bên vẫn còn khá khiêm tốn và còn nhiều dư địa để phát triển. Đại dịch Covid-19 diễn ra đã làm thay đổi chiến lược của các quốc gia để đảm bảo an ninh lương thực, đa dạng hóa thị trường cung ứng nông sản, tận dụng cơ hội mới của thị trường. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam và Hàn Quốc rà soát đánh giá, đưa ra những chiến lược hợp tác trong nghiên cứu phát triển, thu hút đầu tư, thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai quốc gia.

 

Bộ trưởng cũng bày tỏ cảm ơn KOICA trong việc hỗ trợ xây dựng báo cáo “Tầm nhìn hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2024 – 2030”. “Đây là báo cáo hết sức quan trọng và thiết thực. Qua đó xác định các lĩnh vực hợp tác tiềm năng phát huy tối đa lợi thế so sánh của hai quốc gia, đa dạng hóa các loại hình hợp tác, đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả và đảm bảo tính bền vững. Hoạt động này được kỳ vọng sẽ đem lại những kết quả to lớn như góp phần đẩy mạnh tăng trưởng ngành nông nghiệp Việt Nam một cách bền vững; Thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn theo hướng bền vững và bao trùm; Tăng cường cơ cấu hợp tác giữa khu vực công (chính quyền Trung ương và địa phương) và khu vực tư nhân (trong nước và FDI từ Hàn Quốc)”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết.

 

Ông Chang Won Sam, Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA)

 

Ông Chang Won Sam, Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Koica) cho biết, nông nghiệp tiếp tục là lĩnh vực hợp tác trọng điểm giữa 2 bên và được hỗ trợ theo chiến lược chung và dài hạn. Để đẩy mạnh thu hút các dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong nông nghiệp về lâu dài cần nghiên cứu, đề xuất các giải pháp sử dụng vốn ODA một cách hiệu quả.

 

Cụ thể, trong nông nghiệp, mặc dù tỷ trọng trong đầu tư nước ngoài FDI còn thấp nhưng quy quy mô ODA liên tục tăng. Tuy nhiên, dự kiến năm 2030, Việt Nam sẽ gia nhập vào danh sách quốc gia thu nhập trung bình cao nên không thể tránh khỏi việc thu nhỏ quy mô dự án ODA. Để đẩy mạnh thu hút các dự án vốn đầu tư nước ngoài trong nông nghiệp, về lâu dài cần nghiên cứu, đề xuất các giải pháp sử dụng vốn ODA một cách hiệu quả.

 

Ông Chang Won Sam nhấn mạnh"Với nỗ lực mang lại cuộc sống ổn định và thịnh vượng cho người dân, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Koica) sẽ thông qua các dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp Việt Nam như: cải thiện chuỗi giá trị, đẩy mạnh liên kết thị trường, tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu để nâng cao năng lực sản xuất, năng lực thị trường sản phẩm nông lâm, thủy sản; phát triển nông thôn bền vững đồng thời hỗ trợ xây dựng mạng lưới sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên".

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
248,567 lượt
Đối tác và mạng lưới ISG