TRANG CHỦ > HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ

Mở ra trang mới trong hợp tác nông nghiệp và nghề cá giữa Việt Nam và Indonesia

Ngày đăng tin: 07/09/2023,01:35:54)Nhân dịp tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã có chuyến thăm song phương tới Bộ Nông nghiệp và Bộ Biển và Nghề cá của Indonesia. Chuyến thăm của Bộ trưởng Lê Minh Hoan là bước cụ thể hóa chủ trương của Lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và phối hợp triển khai tốt các Hiệp định, Thỏa thuận đã ký kết, tạo động lực đưa quan hệ Đối tác Chiến lược phát triển lên tầm cao mới. Hai nước cũng đồng ý duy trì đà tăng trưởng thương mại theo hướng cân bằng hơn, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2028; và cùng thúc đẩy các doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, phát triển bền vững.

 

 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Syahrul Yasin Limpo

 

Việt Nam và Indonesia là 2 nước có quan hệ lâu đời trong tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên trao đổi thương mại còn chưa tương xứng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, trao đổi thương mại mặc dù có tăng trưởng tốt trong thời gian gần đây nhưng cũng chỉ đạt 1,8 tỷ USD năm 2022. Trong khi đó, Việt Nam và Indonesia là hai nền kinh tế có quy mô lớn trong ASEAN và quy mô dân số của hai nước chiếm một nửa tổng dân số của ASEAN. Thêm vào đó, hai nước đều có thế mạnh về nguồn tài nguyên cho phát triển nông nghiệp và nghề cá, và có thể bổ sung cho nhau, tạo nên chuỗi giá trị khép kín từ nghiên cứu đến sản xuất, chế biến, phân phối.

 

Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Syahrul Yasin Limpo, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cám ơn sự tiếp đón nồng hậu và chân tình của phía Indonesia. Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã chia sẻ về tình hình phát triển nông nghiệp Việt Nam thời gian qua với những bước tiến vững chắc và đóng góp tích cực cho an ninh lương thực, sinh kế của người dân, góp phần đắc lực cho ổn định và phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam. Đặc biệt, sản xuất lúa gạo thời gian qua có những chuyển biến tích cực, không những đảm bảo cho 100 triệu dân trong nước mà vẫn có thể xuất khẩu khoảng 7 triệu tấn gạo/năm, góp phần ổn định an ninh lương thực cho các nước trong vùng. Việt Nam hướng tới trở thành nhà cung ứng lương thực minh bạch, trách nhiệm, bền vững. Trong bối cảnh giá gạo liên tục tăng cao trong thời gian vừa qua, Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì xuất khẩu gạo như các năm trước, và dự kiến sẽ xuất khẩu trên 7 triệu tấn gạo năm 2023.

 

 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan viết lưu bút khi đến thăm Bộ Biển và Nghề cá Indonesia

 

Bộ trưởng Syahrul Yasin Limpo đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của nông nghiệp Việt Nam. Hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Indonesia với tư cách hai nước có tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, quy mô dân số lớn, cùng là thành viên của ASEAN trên nền tảng quan hệ lâu đời sẽ đem lại cơ hội mới to lớn để phát triển sinh kế cho nông dân, đảm bảo an ninh lương thực và thúc đẩy thương mại và phát triển kinh tế của cả hai nước. Bộ trưởng Syahrul Yasin Limpo chia sẻ với 280 triệu dân, ngành nông nghiệp Indonesia luôn cần đảm bảo đầy đủ nguồn cung trong nước với 12 mặt hàng nông sản thiết yếu. Trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng của biến đổi khí hậu, thị trường, ngành nông nghiệp Indonesia và Việt Nam rất cần tăng cường trao đổi và thúc đẩy hợp tác một cách toàn diện về khoa học công nghệ tiên tiến, thông tin thị trường, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi thương mại và đầu tư nông nghiệp giữa hai nước.

 

 

Hai Bộ trưởng nhất trí giao cho các cơ quan chuyên môn hai bên phối hợp soạn thảo Thỏa thuận hợp tác nông nghiệp mới giữa hai nước nhằm đáp ứng những yêu cầu của tình hình mới, nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước mạnh mẽ hơn, đi vào thực chất và hiệu quả. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác sang lĩnh vực thực phẩm Halal để khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên. Đồng thời, Bộ trưởng Lê Minh Hoan trân trọng mời Bộ trưởng Syahrul Yasin Limpo, các doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan của Indonesia tham dự Festival lúa gạo quốc tế lần đầu tiên do Việt Nam tổ chức vào tháng 12/2023.

 

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia Sakti Wahyu Trenggono, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao sự tích cực của phía Indonesia trong việc thúc đẩy thương mại và hợp tác toàn diện trong lĩnh vực thủy sản giữa hai nước trong thời gian gần đây. Việc tăng cường trao đổi giữa Lãnh đạo của hai Bộ tạo điều kiện để đạt sự thống nhất về các vấn đề cần xử lý, thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Hai Bộ trưởng đã nhất trí các nội dung chính trong Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ để nhanh chóng ký kết trong thời gian tới.

 

 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Indonesia

 

Về khai thác trên biển, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao sự phối hợp của phía Indonesia đối với những trường hợp vi phạm IUU. Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ Chính phủ Việt Nam đã rất quan tâm, nỗ lực và quyết tâm chính trị rất lớn trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để chống khai thác IUU. Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ ngành và địa phương có liên quan kiên quyết, không dung túng và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm khai thác IUU, vì mục tiêu phát triển nghề khai thác bền vững vì lợi ích của chính Việt Nam, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế, góp phần bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản và đa dạng sinh học biển của đại dương, thực hiện các nghĩa vụ và cam kết quốc tế về nghề cá.

 

Trên cơ sở đó, hai Bộ trưởng nhất trí sẽ giao cho các cơ quan chuyên môn nhanh chóng hoàn thiện dự thảo Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng về chống đánh bắt IUU trong thời gian sớm nhất để ký kết. Hai Bộ trưởng cũng thống nhất nhanh chóng thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư đối với các ngành hàng cụ thể như tôm hùm, cá ngừ, tảo biển trong thời gian trước mắt. Về dài hạn, hai Bộ trưởng đều thống nhất việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp, hiệp hội và ngư dân hai nước là nền tảng căn bản để Việt Nam và Indonesia phát triển nghề cá một cách bền vững, phục vụ lợi ích của người dân hai nước, góp phần cho ổn định kinh tế - xã hội và phát triển bền vững cho khu vực.

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
87,423 lượt
Đối tác và mạng lưới ISG