TRANG CHỦ > Tin tổng hợp

New Zealand hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án đảm bảo an toàn đập

Ngày đăng tin: 25/07/2023,02:45:31)



Ngày 25/7/2023, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả giai đoạn khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “An toàn Đập Việt Nam - New Zealand Pha 3”. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Bà Tredene Dobson, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Sở NN&PTNT các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk.

 

Báo cáo tại hội thảo ông Phạm Ngọc Mậu, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết Dự án hỗ trợ kỹ thuật “An toàn Đập Việt Nam – New Zealand Pha 3” do Chương trình viện trợ New Zealand tài trợ có thời gian thực hiện từ 2022-2027 với mục tiêu tăng cường năng lực chống chịu của các cộng đồng ở hạ lưu đập ở Việt Nam dựa trên việc mở rộng áp dụng các công cụ đánh giá an toàn đập trong điều kiện biến đổi khí hậu. Đến nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn khởi động với mục đích khảo sát, thảo luận, nghiên cứu lựa chọn các tỉnh tham gia dự án và xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết.

 

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo Báo cáo kết quả giai đoạn khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “An toàn Đập Việt Nam - New Zealand Pha 3

 

Cũng trong buổi hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định Việt Nam là một quốc gia có nguồn tài nguyên nước phong phú. Hệ thống công trình thủy lợi phát triển khắp vùng miền giúp Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu ở khu vực trong lĩnh vực kỹ thuật công trình thủy lợi và quản lý tài nguyên nước. Tuy nhiên, đặc điểm của khí hậu và địa hình làm cho hệ thống sông ngòi có nhiều yếu tố cực đoan nhất là trong bối cảnh tốc độ phát triển kinh tế, dân số nhanh chóng và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đây là những thách thức rất lớn với sự an toàn và hiệu quả của hệ thống công trình thủy lợi, đặc biệt là các công trình đầu mối như đập và hồ chứa.

 

Thứ trưởng cũng phát biểu New Zealand là một trong những nước có kỹ thuật an toàn đập hàng đầu thế giới. Tuy có dân số chỉ bằng 1/20 Việt Nam nhưng có số đập lớn lên tới 400 đập, tương tự Việt Nam. Vì vậy, Bộ NN&PTNT đánh giá cao sự hỗ trợ của New Zealand thông qua Dự án An toàn Đập. Bộ NNN&PTNT mong muốn các hoạt động của Dự án sẽ xây dựng và chuyển giao các bộ công cụ và góp phần nâng cao năng lực cho các bên liên quan ở Việt Nam trong lĩnh vực An toàn Đập và Quản lý thiên tai đồng thời góp phần vào nỗ lực của hai nước trong chiến dịch Ứng phó với Biến đổi Khí hậu của cộng đồng thế giới.

 

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Bà Tredene Dobson cho biết: Qua chuyến thăm thực địa hồ chứa tại Đắk Lắk, bà nhận thấy nguồn nước đóng vai trò rất quan trọng giúp đảm bảo sinh kế cho người dân. Đắk Lắk cũng là khu vực chịu tác động của biến đổi khí hậu khiến hình thái thời tiết bị thay đổi. Do đó việc thực hiện Pha 3 của dự án An toàn Đập Việt Nam rất cần thiết. Bà Tredene Dobson bày tỏ mong muốn dự án pha 3 sẽ đem lại những kết quả thiết thực như mở rộng áp dụng các công cụ đánh giá an toàn đập trong điều kiện biến đổi khí hậu, xây dựng và phát triển các mô hình ứng phó biến đổi khí hậu trong lĩnh vực an toàn đập. Và Việt Nam có thể trở thành nước tiến bộ nhất trong khu vực về lĩnh vực này.

 

Về phía Bộ NN&PTNT cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand cũng như Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam thực hiện thành công dự án này.

 

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
87,447 lượt
Đối tác và mạng lưới ISG