TRANG CHỦ > Tin tổng hợp

Thúc đẩy các dự án hợp tác với Ngân hàng Thế giới (WB) để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Ngày đăng tin: 11/07/2023,02:56:24)Chiều ngày 10/7/2023, Bộ trưởng Lê Minh Hoan có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do bà Anna Wellenstein – Giám đốc phát triển bền vững vùng Đông Á - Thái Bình Dương làm trưởng đoàn tại trụ sở cơ quan Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ( Bộ NN-PTNT). Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ và Ban quản lý các dự án thuộc Bộ NN-PTNT.

 

Trong buổi làm việc, lãnh đạo Bộ NN-PTNT và WB đã trao đổi, thảo luận về nội dung của các dự án chủ chốt, hợp tác giữa hai bên hiện nay như: Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập và quan hệ đối tác chiến lược tiếp theo trong chương trình Hợp tác ngành nước (VWE); Dự án Chống chịu khí hậu và chuyển đổi tổng hợp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MERIT); Chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao và carbon thấp; Thỏa thuận chương trình giảm phát thải vùng Bắc Trung bộ (ERPA); Dự án Phát triển thủy sản bền vững và Chương trình tiếp cận nhiều giai đoạn về khả năng phục hồi ven biển giai đoạn 1. Bộ trưởng và bà Anna Wellenstein  đã thảo luận về các khó khăn trong quá trình cách tháo gỡ khó khăn và định hướng khả năng mở rộng thêm các dự án trong thời gian tới.

 

Bà Anna Wellenstein cũng vui mừng chia sẻ hiện tại WB đã bố trí sẵn sàng nguồn vốn để giải ngân trị giá 41,2 triệu USD cho Thỏa thuận chương trình giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Đây được coi là nguồn vốn lớn nhất được giải ngân từ Quỹ Carbon ủy thác cho Ngân hàng Thế giới chi trả. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảm ơn các thông tin bà Anna Wellenstein đưa ra, và nhận định rằng đây là động lực lớn để khuyến khích các địa phương phát triển rừng bền vững và đây cũng là việc phải làm để thích ứng với những quy định mới của EU về chống xâm chiếm đất rừng, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm từ rừng. Mở ra cơ hội lớn cho các nỗ lực đảm bảo sự cân bằng giữa bảo tồn và tái tạo rừng với phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững.

 

Toàn cảnh buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (Ảnh: Đinh Đức Hiệp)

 

Ông Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp cho biết khoản tiền trên sẽ được dùng để chi trả trực tiếp cho những chủ rừng, Ban quản lý rừng, người dân và cộng đồng trực tiếp tham gia vào trồng rừng tự nhiên tại 06 tỉnh Bắc Trung bộ. Bộ NN-PTNT đã giao Cục Lâm nghiệp và Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam, chuẩn bị các điều kiện cần thiết và đáp ứng các yêu cầu từ phía WB. Ông hy vọng, với kết quả thí điểm thành công ở 6 tỉnh Bắc Trung bộ, trong thời tới dự án sẽ được nhân rộng ra nhiều địa phương trên cả nước, được thể thể chế hóa, có chính sách chung và triển khai chuyển nhượng, trao đổi tín chỉ carbon trên thị trường quốc tế.

 

Đối với Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao phát thải thấp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan ghi nhận hỗ trợ tư vấn từ phía WB, đồng thời đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại với WB để triển khai hoạt động truyền thông, thu hút sự quan tâm của các bộ ngành, doanh nghiệp và người nông dân.

 

Về Dự án Phát triển thủy sản bền vững, Bộ NN-PTNT coi dự án này thuộc nhiệm vụ ưu tiên của Chính phủ và ngành Thủy sản nhằm tháo gỡ thẻ vàng của EC. Từ đó đảm bảo ổn định đời sống, phát triển kinh tế của gần 800 nghìn ngư dân trên biển và hơn 4 triệu lao động của ngành khai thác thủy sản.

 

Về Dự án Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai vùng ven biển Việt Nam (WB10), phía WB cam kết hỗ trợ thực hiện chương trình, mong muốn Bộ có kế hoạch để sớm thức đẩy việc đề xuất giai đoạn 1 dự án này kịp thời.

 

Về Dự án Sửa chữa và nâng cao An toàn Đập và quan hệ đối tác chiến lược tiếp theo trong chương trình Hợp tác ngành nước (VWE), bà Anna Wellenstein cho rằng, Bộ NN-PTNT có vai trò trung tâm trong việc triển khai các mục tiêu trong Kế hoạch hành động của Chính phủ. Bộ trưởng cũng thông báo dự kiến tháng 9/2023, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ phối hợp với Ngân hàng Thế giới, các Bộ, ngành chủ trì tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sau 01 năm triển khai Kết luận số 36-KL/TW của Trung ương và Quyết định 1595/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời công bố kế hoạch hợp tác, trao đổi kinh nghiệm thế giới trong tổ chức, triển khai nhiệm vụ bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước, cơ chế điều phối liên ngành, tiêu chí đánh giá triển khai.

 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan ghi nhận những hỗ trợ của WB đối với Việt Nam và với hợp tác hai bên đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Trong giai đoạn tới, Bộ sẵn sàng thường xuyên trao đổi, cập nhật định hướng hợp tác giữa hai bên, đặc biệt trong triển khai nhiệm vụ bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để góp phần giúp hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

 

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn tồn tại một số vướng mắc trong việc phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương, dẫn đến một số dự án tiến độ còn chậm. Bộ NN-PTNT cam kết báo cáo, cập nhật đầy đủ với WB trong các chương trình tiếp theo, với mong muốn tiếp cận hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức từ WB.

Các tin khác

Liên kết
Lượt truy cập
87,463 lượt
Đối tác và mạng lưới ISG