TRANG CHỦ > HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ

Việt Nam và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực chống khai khai thác thủy sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo qui định

(Ngày đăng tin: 24/04/2024,04:49:47)Hôm nay, ngày 23/4/2024, tại Thành phố Đà Nẵng, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cục Phòng chống ma túy và Thực thi Pháp luật quốc tế (INL) và Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ (USCG), đã phối hợp cùng Cục Kiểm Ngư, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội thảo Khu vực về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo qui định (IUU) tại thành phố Đà Nẵng.

 

Hội thảo diễn ra trong 03 ngày, từ 23 đến 25/4/2024, có sự tham gia của hơn 70 đại biểu, là các chuyên gia quốc tế và khu vực trong lĩnh vực thực thi pháp luật thủy sản, đến từ 12 quốc gia: Hoa Kỳ, Ốt-Xtrây-lia, Ca-na-đa, Hàn Quốc, Nhật Bản, Vương Quốc Anh, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

 

Các đại biểu đến từ 12 quốc gia tham gia Hội thảo

 

Hội thảo này tiếp nối thành công chuỗi Hội thảo khu vực về chống IUU, do INL đài thọ, diễn ra trước đó tại Kuala Lumpur, Malaysia vào tháng 9/2022, và Cebu, Philippines vào tháng 5/2023. Ngoài các nội dung trao đổi, chia sẻ cập nhật về xu hướng toàn cầu trong đấu tranh chống IUU, thách thức về nghề cá trong khu vực, sáng kiến tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin, tổng quan về Ủy ban Nghề cá Tây và Trung Thái Bình Dương và các công cụ về theo dõi, kiểm soát và giám sát tàu cá (MCS), vv..,  còn có sự chia sẻ của các chuyên gia quốc tế về kinh nghiệm xử lý vi phạm IUU trong nước và quốc tế thông qua các bài tập tình huống giả định.

 

Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo

 

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng việc chống khai thác IUU rất cần sự chung tay và nỗ lực của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là sự hợp tác chặt chẽ giữa các lực lượng thực thi pháp luật trong khu vực.

 

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đánh giá cao sáng kiến của Hoa Kỳ trong việc tạo ra diễn đàn kết nối các lực lượng thực thi pháp luật thủy sản thông qua các chuỗi hội thảo khu vực về chống khai thác IUU. Điều này nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các nước thành viên trong khu vực, tạo nền tảng kết nối các cơ quan chức năng các nước để tăng cường thực thi pháp luật chống khai thác IUU.

 

Hội thảo khu vực lần này còn là cơ hội tốt để các bên gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ thông tin về tình hình thực thi pháp luật trên biển cũng như tìm kiếm cơ hội tăng cường hợp tác, cùng nhau đấu tranh chống IUU hiệu quả.

 

Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở cũng như một Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng, độc lập và kiên cường. Hội thảo này là một minh chứng cho thấy Mối quan hệ Hợp tác Chiến lược Toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cùng nhau giải quyết các thách thức theo cách có tác động lâu dài đối với hai dân tộc.