TRANG CHỦ > HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ

Việt Nam sẽ đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao theo hình mẫu điển hình của Nhật Bản

(Ngày đăng tin: 26/07/2023,04:05:27)Ngày 26/7/2023, tại Bộ Nông nghiệp và PTNT (Bộ NN&PTNT), Thứ trưởng Trần Thanh Nam và các đơn vị có liên quan đã có buổi tiếp và làm việc với Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt.

 

Đón tiếp ông Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định, Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ rất tốt đẹp với nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả đã và đang được triển khai, nhất là trong năm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Thứ trưởng đánh giá cao hỗ trợ và giúp đỡ hiệu quả của Nhật Bản đối với ngành nông nghiệp Việt Nam trong thời gian qua.

 

Nông nghiệp chiếm khoảng 12% GDP được coi là bệ đỡ của nền kinh tế Việt Nam, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả về kinh tế, xã hội và môi trường của đất nước. Không chỉ bảo đảm an ninh lương thực cho 100 triệu dân trong nước, năm 2022 ngành nông nghiệp Việt Nam đã mang về hơn 53,2 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, nông sản Việt Nam được xuất khẩu đến 196 quốc gia trên thế giới với 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên, trong đó có 5 mặt hàng là trái cây, hạt điều, cà phê, tôm, đồ gỗ, đạt kim ngạch xuất trên 3 tỷ USD.

 

"Hiện nay, Việt Nam đang triển khai Chiến lược Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững của giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới 2050 với ba trụ cột Nông nghiệp sinh thái, Nông thôn hiện đại, Nông dân văn minh. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai mạnh mẽ chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, lấy mô hình Nhật Bản làm mẫu điển hình”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam bày tỏ.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam tặng quà cho ông Tsutomu Takebe

 

Theo đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT chia sẻ, ngành nông nghiệp Việt Nam hiện đang quan tâm và muốn phối hợp với Nhật Bản 3 vấn đề.

 

Thứ nhất là mong muốn hợp tác với Trường Đại học Việt Nhật để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nông nghiệp.

“Sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ đào tạo nguồn nhân lực có thể đảm bảo việc sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chuẩn chất lượng của quốc tế. Việc kết nối, hợp tác các viện trường của Bộ NN-PTNT Việt Nam với các trường của Nhật Bản là rất quan trọng”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

 

Thứ hai, Bộ NN-PTNT mong muốn hai nước tiếp tục công tác xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ nông lâm thủy sản và logistics trong nông nghiệp để đáp ứng với tín hiệu thị trường.

 

Thứ ba, phía Việt Nam mong muốn tạo mối liên kết, trao đổi, học tập kinh nghiệm về các HTX giữa hai bên.

 

“Việt Nam có khoảng gần 20.000 HTX sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, tiến tới tổ chức các chương trình hợp tác hàng năm trong lĩnh vực nông nghiệp với phía Nhật Bản”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT bày tỏ.

 

Đồng tình với những ý kiến trao đổi của Thứ trưởng Trần Thanh Nam, ông Tsutomu Takebe nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, công nghệ chế biến thực phẩm… giữa bối cảnh an ninh lương thực toàn cầu đang có sự mất cân bằng.

 

Đoàn đại biểu Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

 

“Hiện nay, Nhật Bản đang thực hiện chương trình liên kết sản xuất nông nghiệp gắn với phúc lợi xã hội. Thông qua chương trình, những người khuyết tật sẽ có cơ hội tham gia sản xuất nông nghiệp và tự chủ tài chính. Chúng tôi đang có ý tưởng triển khai, xây dựng mô hình đầu tiên ở trường Đại học tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và rất mong Bộ NN-PTNT Việt Nam quan tâm và hỗ trợ để chương trình được triển khai một cách sớm nhất”, ông Tsutomu Takebe thông tin tại buổi làm việc.

 

Về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nông nghiệp, ông Tsutomu Takebe cảm ơn tới Bộ NN-PTNT Việt Nam và Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã luôn ủng hộ các mô hình trường đào tạo lĩnh vực nông nghiệp của Nhật Bản và cho biết thêm, hiện nhiều trường đang tuyển sinh các ngành nông nghiệp thông minh, công nghệ thực phẩm. Đây là cơ hội lớn để hai nước hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

"Hiện các liên hiệp hội cũng như các tổ chức, HTX nông nghiệp tại Nhật Bản đang mong muốn có thể xuất khẩu sữa bò, thịt bò Hokkaido sang thị trường Việt Nam. Vì vậy hai nước có thể tổ chức các chương trình kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp nhằm xúc tiến thương mại song phương”, đại diện phía Nhật Bản gợi ý.

 

Ông Tsutomu Takebe cho biết thêm, tháng 11/2023 tới đây Lễ hội Bảo tồn và Phát triển làng nghề truyền thống của Việt Nam và Lễ hội Hokkaido của Nhật Bản sẽ được tổ chức. Chương trình quan trọng này sẽ tạo dấu ấn và mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn cho ngành nông nghiệp hai nước, đồng thời cũng là sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.