TRANG CHỦ > TÁI CƠ CẤU NGÀNH

Phê duyệt Đề án phát triển ngành Muối giai đoạn 2021-2030

(Ngày đăng tin: 03/09/2020,10:21:56)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 1325/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển ngành Muối giai đoạn 2021 - 2030 nhằm đáp ứng nhu cầu muối trong nước, hướng đến xuất khẩu muối và tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân làm muối.

Mục tiêu của Đề án đến năm 2025 tổng diện tích sản xuất muối duy trì 14.500 ha, sản lượng đạt 1.500.000 tấn/năm, trong đó diện tích sản xuất muối công nghiệp đạt 4.805 ha với sản lượng 640.000 tấn (43%); đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất muối; máy móc, thiết bị sản xuất, chế biến muối gắn với thị trường; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến muối, tăng năng suất tối thiểu 20%. Phát triển sản xuất các loại muối đáp ứng nhu cầu trong nước, chú trọng hỗ trợ đồng bộ phát triển sản xuất muối chứa nhiều khoáng chất, vi chất dinh dưỡng tự nhiên với hàm lượng NaCl thấp, có lợi cho sức khỏe.

Cũng theo Đề án, đến năm 2030, tổng diện tích sản xuất muối 14.244 ha, sản lượng đạt 2.000.000 tấn/năm, trong đó diện tích sản xuất muối công nghiệp đạt 4.887 ha với sản lượng 870.000 tấn, đáp ứng nhu cầu trong nước.

Một trong các nhiệm vụ của Đề án là đầu tư phát triển sản xuất muối gắn với chế biến và thị trường. Theo đó, đầu tư phát triển sản xuất muối đồng bộ gắn với chế biến, thị trường trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và thời kỳ tiếp theo.

Về đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất muối, Quyết định nêu rõ: Đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất muối quy mô công nghiệp đáp ứng nhu cầu ngành công nghiệp hóa chất, nguyên liệu cho chế biến muối tinh cao cấp tại các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Nhiệm vụ khác của Đề án là tăng cường công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến muối để nâng cao năng suất, chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm muối.

Đề án cũng yêu cầu cần nghiên cứu, đánh giá tiềm năng xuất khẩu muối có hàm lượng NaCl thấp, chứa nhiều khoáng chất; xúc tiến thương mại và xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho mặt hàng muối xuất khẩu tại các tỉnh: Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh...