TRANG CHỦ > Tin tổng hợp

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Tập đoàn Corteva Agriscience

(Ngày đăng tin: 06/05/2024,11:56:12)Sáng 6/5, Thứ trưởng Bộ NN -PTNT Hoàng Trung đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Công nghệ sinh học Corteva do bà Shona Sabnis, Phó Chủ tịch đối ngoại làm trưởng đoàn.

 

Corteva Agriscience được thành lập năm 2018, công ty này đã mang lại nhiều giải pháp đột phá, bền vững trong kiểm soát côn trùng, cỏ dại, sâu bệnh và tiên phong trong nghiên cứu, phát triển các giống lúa lai và bắp lai giúp người nông dân cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng trên toàn thế giới.

 

Là đối tác đã hợp tác trong nhiều năm, Thứ trưởng Hoàng Trung bày tỏ mong muốn thời gian tới Bộ NN-PTNT và Corteva sẽ mở rộng thêm nhiều lĩnh vực nữa trong ngành nông nghiệp. Hiện nay, Bộ NN-PTNT quan tâm hàng đầu đến việc hợp tác với Corteva về giống cây trồng. “Chúng tôi hy vọng Corteva có thể đưa ra những bộ giống phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay để có thể đảm bảo được an ninh lương thực trước các tác động mạnh mẽ như hạn, mặn”, Thứ trưởng Hoàng Trung phát biểu tại buổi làm việc.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, những giống lúa có khả năng chịu được hạn hay mặn từ 2-4‰ đang rất được quan tâm và đặc biệt phù hợp với khu vực ĐBSCL.

 

Ngoài ra, các sản phẩm về nâng cao chất lượng, phục hồi dinh dưỡng, sức khỏe cho đất cũng được bà Hương nhắc đến trong những hợp tác có thể triển khai trong thời gian tới với Corteva.

 

Thứ trưởng Hoàng Trung bày tỏ sự quan tâm đến những giải pháp và sản phẩm cung cấp cho ngành nông nghiệp của Corteva

 

Một quan tâm nữa mà Thứ trưởng Hoàng Trung nêu ra đó là những sản phẩm thuốc BVTV thế hệ mới, đặc biệt là thuốc BVTV sinh học, thích hợp với chủ trương phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam.

 

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục BVTV, Cục và Corteva đã hợp tác với nhau trong nhiều năm, tập huấn cho nông dân, đại lý những mô hình hoạt động trên lúa, cây ăn quả, rau màu. Hiện nay, Cục mong muốn đưa thêm các thành tựu mới của Corteva vào sản xuất, đặc biệt là thuốc BVTV sinh học để phát triển nông nghiệp bền vững.

 

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng rất quan tâm đến khả năng hợp tác trong chuyển đổi số, đặc biệt là đưa thành tựu chuyển đổi số đến với người nông dân và nghiên cứu đổi mới sáng tạo, cách ứng dụng đổi mới sáng tạo vào nông nghiệp.

 

Bà Shona Sabnis nói Corteva đề nghị mở rộng hợp tác với ngành nông nghiệp

 

Bà Shona Sabnis cho biết là thành viên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), là công ty công nghệ sinh học hàng đầu Hoa Kỳ, Corteva chuyên cung cấp các giải pháp cho những thách thức nông nghiệp cấp bách trên thế giới.

 

Công ty cũng cung cấp cho nông dân danh mục sản phẩm đa dạng nhất trong ngành nông nghiệp như bảo vệ hạt giống, cây trồng và chuyển đổi số. Đặc biệt là đa dạng các giải pháp đổi mới sáng tạo bền vững cho các hộ nông dân, cung cấp các giống ngô lai có khả năng chịu hạn, chịu nhiệt cho đến các sản phẩm bảo vệ cây trồng đoạt giải thưởng hóa học xanh có hiệu quả cao chống lại sâu keo mùa thu...

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT và các lãnh đạo các đơn vị chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của Corteva

 

Corteva cũng là công ty có nền tảng vững chắc trong lĩnh vực chỉnh sửa gen, nhằm cải tiến cây trồng. Trong thời gian tới, nhằm đáp ứng với các yêu cầu mới của thị trường, Corteva sẽ đề xuất tăng cường hợp tác cùng các cơ quan quản lý cấp trung ương và địa phương, các đối tác trong chuỗi cung ứng ở nhiều nội dung.

 

Trong đó công ty sẽ tập trung vào thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững và sáng kiến chính sách mở đổi mới của Corteva, đặc biệt trong áp dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR cho các ứng dụng nông nghiệp và hợp tác để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL.