TRANG CHỦ > NÔNG THÔN MỚI

Thủ tướng chỉ thị tăng cường triển khai thi hành Luật Hợp tác xã

(Ngày đăng tin: 28/05/2018,09:05:39)

Để Luật Hợp tác xã 2012 tiếp tục được triển khai một cách hiệu quả và thực sự phát huy hiệu lực trong thực tiễn, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg, ngày 22/5/2018 về tăng cường triển khai thi hành Luật Hợp tác xã.

Thủ tướng ghi nhận sau 05 năm thi hành Luật Hợp tác xã, hợp tác xã đóng vai trò nòng cốt giúp khu vực kinh tế tập thể bước đầu tạo được chuyển biến rõ rệt về cả chất lượng và hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số khó khăn cho khu vực này như: Có cơ chế chính sách nhưng chưa thực sự đi vào đời sống, sự quan tâm của Đảng và các cấp chính quyền còn hạn chế….

Vì thế, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đề nghị Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn về pháp luật hợp tác xã cho toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ Luật Hợp tác xã năm 2012, cũng như vai trò và lợi ích của tổ chức hợp tác xã trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với Bộ Nông nghiệp &PTNT, Thủ tướng yêu cầu:

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

• Phối hợp với văn phòng Chính phủ trình Chính phủ ban hành Nghị định về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
  • Triển khai Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 4 năm 2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn; Quyết định số 461/QĐ-TTg ngày 27 tháng 4 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020 và Quyết định  số 490/QĐ-TTg ngày 7 tháng 5 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020.
  • Xây dựng Kế hoạch xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ giữa hợp tác xã, liên hợp tác xã nông n ghiệp với các doanh nghiệp; xây dựng Kế hoạch  xây dựng mô hình hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.
  • Xây dựng Đề án nâng cao trình độ quản lý sản xuất cho nguồn nhân lực phát triển hợp tác xã nông nghiệp bằng nguồn vốn xã hội hóa ở nước ngoài; khẩn trương xây dựng Đề án trung tâm kết nối sản xuất với tiêu thụ, xuất khẩu nông sản an toàn Việt Nam.
  • Hướng dẫn hoạt động đặc thù của hợp tác xã nông nghiệp, chế độ báo cáo và trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
  • Tiếp tục việc chủ trì hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện Đề án thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016-2020  được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số445/QĐ-TTg ngày 21 tháng 3 năm 2016.
  • Chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai xây dựng hợp tác xã, tiến tới hình thành liên hiệp hợp tác xã cho một số sản phẩm chủ lực có qui mô lớn, có sức lan tỏa trên cơ sở hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ nông sản tại các vùng miền trên cả nước.